group

सांबर हरीण प्राण्याची संपूर्ण माहिती Sambar Deer Animal Information In Marathi

Sambar Deer Animal Information In Marathi हरीण आपल्या सर्वांच्या परिचयाची आहे. हरणांचा वावर किंवा त्यांचे कडप पहायला कोणाला आवडणार नाही. असा शांत प्रिय प्राणी सर्वांचे मन त्याच्याकडे आकर्षित करतो. हरणांचीच एक प्रजाती म्हणजे सांबर. सांबर हरीण भारतातील जंगलात आढळणारी हरीणाची एक मुख्य प्रजाती आहे. याचे शास्त्रीय नाव Cervix unicolour असे आहे. भारतात आढळणाऱ्या हरीणांमध्ये आकाराने सर्वात मोठे हे हरीण आहे. खांद्या पर्यंत याची उंची साधारणपणे 1 ते 1.5 मीटर पर्यंत भरते तर पूर्ण वाढलेल्या नराचे वजन सहजपणे 400 ते 500 किलो पर्यंत असू शकते. सांबरांची वर्गवारी मात्र हरिणांच्या सारंग या कुळात होते. तर चला मग पाहूया याविषयी सविस्तर माहिती.

Sambar Deer Animal Information In Marathi

सांबर हरीण प्राण्याची संपूर्ण माहिती Sambar Deer Animal Information In Marathi

सांबरांची शिंगे :

सारंग या कुळातील हरीणांच्या मादींना शिंगे नसतात. नरांची शिंगे भरीव असून दरवर्षी उगवतात व गळतात. शिंगाना अनेक टोके असतात. सांबरांच्या एका शिंगाला पुढे 1 व मागे 2 अशी एकूण 3 टोके असतात. माद्या नेहेमी कळप करून रहातात. त्यांचा कळप 8 ते 10 जणांचा असतो. नर शक्यतो एकटेच असतात. सांबरांचे मुख्य खाद्य शाकाहारी असल्याने गवत, पाने, फळे इत्यादी आहे.

सांबरांचे शत्रू :

सांबर हा प्राणी जंगलात वावरत असल्यामुळे त्याचे बरेच शत्रू आहेत. त्याच्या मुख्य शत्रूंमध्ये वाघ बिबट्या तळ्यांमधील मगरी व रान कुत्री हे आहेत. याचा आकार मोठा असल्याने ते वाघ आणि एशियाटिक सिंहांचे आवडते शिकार आहेत.  भारतात, बंगालच्या वाघाने निवडलेल्या शिकारपैकी जवळपास 60% पर्यंत सांबराचा समावेश असू शकतो.

असे म्हटले जाते की, वाघ शिकार करताना त्याला फसवण्यासाठी सांबराच्या हाकेची नक्कल करतो.  ते मगरींद्वारे देखील घेतले जाऊ शकतात, मुख्यतः सहानुभूतीशील मगरी आणि खाऱ्या पाण्यातील मगरी, बिबट्या फक्त लहान किंवा आजारी हरणांची शिकार करतात, तसेच ती निरोगी प्रौढ सांबर हरणांवर देखील हल्ला करू शकतात.

विनीचा हंगाम :

सांबरांचा विणीचा हंगाम सप्टेंबर ते डिसेंबर असतो. या काळात नरांच्या शिंगाची वाढ पूर्ण झालेली असते. अनेक नर मादीच्या कळपावर हक्क प्रस्थापीत करण्यासाठी शिंगांनी चढाओढ करतात. यात सर्वात शक्तिशाली नर मादींच्या कळपाचा म्होरक्या होतो.

माद्या साधरपणे मे ते जुनच्या दरम्यान प्रसावतात. जेणेकरून पावसाळ्याच्या महिन्यात नवीन पिल्लांना भरपूर खायला मिळते. पिल्ले लहान असतान अंगावर ठिपके असतात. परंतु जसे मोठे होतात ते विरळ होत जातात. पिल्लांची वाढ लवकर होते व दीड वर्षामध्ये पूर्ण विकसीत होतात.

सांबर यांची उत्पत्ती :

सांबर यांच्या उत्पत्ती विषयी जाणून घ्यायचे झाले तर त्यांचा सर्वात जवळचा संबंध हा इंडोनेशियाच्या रुसा ही प्रजाती आहे. सांबर हे प्लाइस्टोसीनच्या सुरुवातीच्या काळापासून ओळखले जात असले तरी ते प्लिओसीनच्या सुरुवातीच्या मुगांच्या प्रजातींची साम्य आहे. ही प्रजाती कदाचित दक्षिण आशियातील उष्णकटिबंधीय भागात निर्माण झाली व नंतर तिच्या वर्तमान श्रेणीमध्ये पसरली.

सांबरच्या उपप्रजाती :

भारत आणि श्रीलंकेतील सांबराच्या उप-प्रजाती या वंशातील सर्वात मोठ्या आहेत. ज्यामध्ये आकार आणि शरीराच्या प्रमाणात सर्वात मोठे शिंगे आहेत.  दक्षिण चीन आणि मुख्य भूभाग आग्नेय आशियातील दक्षिण चीन सांबर आकाराच्या बाबतीत कदाचित दुसऱ्या क्रमांकावर आहे.

भारतीय सांबरापेक्षा किंचित लहान शिंग आहेत.  मलय द्वीपकल्प आणि सुमात्रा येथे राहणारे सुमात्रन सांबर आणि बोर्नियन सांबर यांच्या शरीराच्या आकारमानानुसार सर्वात लहान शंख असल्याचे दिसते.  फॉर्मोसन सांबर ही सर्वात लहान उप-प्रजाती आहे. ज्यात एंटर-बॉडीचे प्रमाण दक्षिण चीन सांबर सारखेच आहे.

सांबरांचे वास्तव्य :

नेपाळ, भूतान आणि भारत, बर्मा, थायलंड, इंडोचायना, मलय द्वीपकल्प, इंडोनेशियासह दक्षिणपूर्व आशियातील मुख्य भूप्रदेशात हिमालयाच्या दक्षिण-मुखी उतारापर्यंत उत्तरेकडे सांबर दक्षिण आशियातील बहुतांश भागात वितरीत केले जाते. हैनानसह तैवान आणि दक्षिण चीन, हिमालयाच्या पायथ्याशी, म्यानमार, श्रीलंका आणि पूर्व तैवानमध्ये, ते 3,500 मीटर पर्यंत त्यांचा वावर आहे.

हे उष्णकटिबंधीय कोरड्या जंगलात राहतात, उष्णकटिबंधीय हंगामी जंगले, शंकूच्या आकाराचे आणि पर्वतीय गवताळ प्रदेशांसह उपोष्णकटिबंधीय मिश्र जंगले, रुंद पाने असलेली  आणि रुंद पाने असलेली सदाहरित झाडे, उष्णकटिबंधीय वर्षावनांपर्यंत आणि क्वचितच जलस्रोतांपासून दूर जातात. सांबर पानझडी झुडुपे आणि गवताच्या दाट आच्छादनाला प्राधान्य देते, जरी त्याचे नेमके स्वरूप त्याच्या विस्तृत आशियाई श्रेणीमुळे वातावरणात मोठ्या प्रमाणात बदलते.

सांबराचा स्वभाव :

सांबर या जातीचे हरण हे निशाचर असतात नर वर्षभर एकटे राहतात आणि माद्या 16 जणांच्या कळपात राहतात. काही भागात, सरासरी कळपात फक्त तीन किंवा चार सांबरांचा समावेश असतो. विशेषत: प्रौढ मादी, तिची सर्वात अलीकडील तरुण आणि गौण, अपरिपक्व मादी हे हरणांसाठी एक असामान्य नमुना आहे, जे सामान्यतः मोठ्या गटांमध्ये राहतात.  ते सहसा पाण्याजवळ एकत्र जमतात आणि सर्वांनाच पाण्यात पोहता येते.

बर्‍याच हरणांप्रमाणे, सांबर सामान्यतः शांत असतात, जरी सर्व प्रौढ सांबर घाबरून ओरडतात किंवा लहान, उंच आवाज काढू शकतात.  ते अधिक सामान्यपणे सुगंध चिन्हांकित करून आणि पाय स्टॅम्पिंगद्वारे संवाद साधतात.  सांबर स्थानिक अधिवासानुसार गवत, पाने, फळे आणि पाण्यातील वनस्पतींसह विविध प्रकारच्या वनस्पतींना खातात.  ते विविध प्रकारचे झुडुपे आणि झाडे देखील खातात.

सांबरांसाठी अभयारण्य :

सांबरांसाठी केवळ भारतातच नव्हे तर इतर देशातही त्यांच्या संरक्षणासाठी अभयारण्य व राष्ट्रीय उद्यानांची निर्मिती करण्यात आलेली आहे. त्यामध्ये भारत,  श्रीलंका आणि थायलंडमधील राष्ट्रीय उद्याने आणि अभयारण्य यांसारख्या संरक्षित भागात मोठ्या कळपांमध्ये सांबर एकत्र जमताना दिसले आहे.  तैवानमध्ये, सिका मृगांसह सांबर, त्यांच्या शिंगांसाठी शेतात वाढवले ​​गेले आहेत. जे ते दरवर्षी एप्रिल ते मे मध्ये सोडतात.

सांबरांची संख्या वाढ एक समस्या :

सांबरांच्या संरक्षणासाठी राष्ट्रीय उद्याने व अभयारण्य यांची निर्मिती केली आहे हे खरे परंतु त्यांच्या वाढत्या संख्येवर आळा घालणेही तेवढेच गरजेचे आहे. कारण त्यांची अतिरिक्त संख्या ही जंगलातील वनस्पतींचा नाश तसेच लोकांना त्यांच्यापासून त्रास होऊ शकतो.

ऑस्ट्रेलियामध्ये, सांबर शिकार हा एक लोकप्रिय खेळ आहे. ऑस्ट्रेलियन शिकार बंधू मोठ्या सांबार ट्रॉफी बक्षीस देतात.   सांबराची जास्त संख्या स्थानिक वनस्पतींवर परिणाम करते, ज्यामुळे काही प्रजाती नष्ट होण्याचा धोका निर्माण होतो.

1860 च्या दशकात व्हिक्टोरियामध्ये माउंट शुगरलोफ येथे, आताच्या किंगलेक नॅशनल पार्कमध्ये आणि तूराडिनजवळील हेअरवुड इस्टेट येथे सांबराची ओळख झाली. त्यांनी त्वरीत कू-वी-रुप दलदलीशी जुळवून घेतले आणि त्यानंतर ते उंच देशात पसरले, जेथे 2017 मध्ये, अंदाजे 7.5 लाख ते 10 लाख प्राण्यांची संख्या होती.

व्हिक्टोरियामध्ये, वनस्पती आणि प्राणी हमी कायदा 1988 अंतर्गत सांबर जैवविविधतेला धोका म्हणून सूचीबद्ध केले आहे कारण ते मूळ वनस्पती प्रजातींची संख्या कमी करतात.  प्राणी काही दुर्मिळ आणि संकटात सापडलेल्या वनस्पती खातात.  व्हिक्टोरियामध्ये 60 हून अधिक वनस्पती प्रजातींना प्रत्यक्ष किंवा अप्रत्यक्षपणे सांबराने धोक्यात आणले आहे. जैवविविधतेला धोका होऊ नये म्हणून प्रत्येक प्राण्यांची संख्या मर्यादित ठेवणे गरजेचे आहे.

ही माहिती तुम्हाला कशी वाटली, ते आम्हाला कमेंट करून नक्की सांगा व इतरांना शेअर करा.

हे सुद्धा अवश्य वाचा :-

Leave a Comment